The Silence (2019) เงียบให้รอด

The Silence (2019) เงียบให้รอด l Official Trailer
เรื่องย่อ
เมื่อโลกโดนโจมตีจากสัตว์ประหลาดอันน่าสะพรึงกลัวที่ออกล่าคนจากเสียง แอลลี่ แอนดรูวส์ (เคียร์แนน ชิปก้า) สาวน้อยวัย 16 ปีที่หูหนวกไปตั้งแต่อายุ 13 และครอบครัวของเธอเดินทางตามหาที่หลบภัยในที่ห่างไกล แต่กลับต้องพบคนชั่วที่หาประโยชน์จากประสาทสัมผัสที่ไวมากของแอลลี่

[SPOIL]
แอลลี่สาวน้อยสุดสวยที่โชคชะตาเล่นตลกกับเธอที่ทำให้เธอหูหนวก แต่ดชคชะตาก็ไม่ได้เล่นตลกกับเธอมากนักแฟนหนุ่มของเธอ ร็อบ ชายผู้ที่ยอมเรียนภาษามือเพื่อที่จะสื่อสารกับแอลลี่ เมื่อแอลลี่กลับมาถึงทุกคนต่างแซวเรื่องแฟนหนุ่มของเธอจู่ๆหมาที่บ้านเธอก็ส่งเสียงเห่าอะไรสักอย่างพร้อมกับขนลุกไปด้วย แต่เมื่อแอลลี่มาดูก็ไม่พบอะไร

ในคืนนั้นเองทุกอย่างดูเมื่อจะปกติ ทุกคนทานข้าวพร้อมหน้าหลังจากทานข้าวเสร็จแอลลี่ได้เห็นเฮลิคอปเตอร์มุ่งไปยังตัวเมือง แต่ก็ไม่ได้สงสัยอะไร ขณะที่แอลลี่เข้าห้องนอนร็อบก็ได้ส่งคลิปวิดีโอมาให้เธอ และพ่อของเธอก็เข้ามาถามเรื่องของร็อบ พร้อมกับส่งแอลลี่เข้านอน เหตุการทุกอย่างได้เริ่มขึ้นเมื่อ แอลลี่ถูกปลุก เพราะสหรับถูกโจมตี ทุกต่างยังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ได้แต่ดูทีวีที่รายงานข่าวการถูกโจมตีตามเมืองต่างๆ
นักข่าวได้รายงานว่าตอนแรกคิดว่าเป็นเชื้อโรค แต่นักข่าวได้มีการนำคลิปในโลกโซเชียลมาออกอากาศ ในคลิปเป็นหญิงคนหนึ่งกับลูกของเธอพร้อมข้อความที่เตือนว่า ห้ามส่งเสียง ทางสำนักข่าวได้ประกาศว่าให้ทุกคนอยู่กับที่อย่าไปไหนและห้ามส่งเสียง แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้น สำนักข่าวได้ปล่อยคลิปที่นักวิทยาศาสตร์ที่เข้าไปสำรวจถ้ำและได้ระเบิดกองหิน จู่ๆก็มีสัตว์ไม่ทราบสายพันธ์บินออกมาเต็มไปหมด ตอนแรกฮิวส์แนะนำให้อยู่ที่บ้านตามคำแนะนำของรัฐบาล แต่เกล็นไม่อยากอยู่เฉยๆและรอให้ถูกฆ่า ทำให้ทุกคนตัดสินใจที่จะเดินทางขึ้นไปทางเหนือเพื่อหนี สัตว์ประหลาดเหล่านั้น
ทั้งหมดก็ได้ออกเดินทาง โดยมีรถของเกล็นนำ ร็อบวิดีโอคอลหาแอลลี่และบอกว่าเราอย่าขาดการติดต่อกันนะ เธอไม่ต้องร้องไห้เดี๋ยวเรื่องมันก็จบ ร็อบบอกกับแอลลี่ หลังจากที่เดินทางไปสักพักก็ต้องแวะเติมน้ำมัน แอลลี่พาหมาไปฉี่ ส่วนฮิวส์เดินมาหาลูกชายและเล่าเรื่องสมัยเด็กให้ฟังว่าสมัยเด็กเป็นเด็กที่ถูกแกล้งแต่ก็มีเกล็นคอยช่วยทำให้เราสนิทกัน การเดินทางเหมือนจะราบรื่น จู่ๆหมาของแอลลี่ก็เห่าชายแปลกหน้าคนนึง ชายแปลกหน้าถือปืนและขู่ขอเอารถของครอบครัวแอลลี่ แต่ก็ถูกเกล็นยิงที่ขาทำให้ชายคนนั้นล้มลง ทั้งหมดจึงออกเดินทางต่อ 
ทั้หมดเดินทางจนถึงเช้า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนทำให้จู๊ดตัดสินใจที่จะย้ายรถมาอยู่กับครอบครัว ตอนนี้แอลลี่เริ่มไล่หาอ่านข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สัตว์ประหลาดเหล่านั้นถูกเรียกว่า เวสป์ แต่แล้วการเดินทางต้องหยุดนิ่งเพราะไม่ได้มีแค่ครอบครัวแอลลี่ที่จะเดินทางขึ้นเหนือ เกล็นเลยพาไปทางลัดแต่แล้วจู่ๆรถของเกล็นโดนกวางตัดหน้าทำให้รถเสียหลักตกลงเหว และเกล็นติดอยู่ในรถ ฮิวส์พยายามจะช่วยแต่ไม่สามารถช่วยได้ เกล็นได้บอกให้ฮิวส์เดินทางต่อไปและทิ้งเขาไว้ที่นี้ แต่ฮิวส์ไม่ยอมและพยายามจะช่วยเกล็น เกล็นเลยบอกว่าถ้านายไม่ไปฮันจะเอาปืนยิงนาย  ทำให้ฮิวส์ยอมไปและบอกจะรีบหาคนมาช่วย ทุกคนเลยรีบขึ้นรถ แต่แล้วหมาของแอลลี่ก็ได้เห่าขึ้นมาและก็ขนลุก 

หมาของแอลลี่เห่าไม่หยุดทำให้พวกเวสป์พุ่งมาที่รถ เกล็นได้ยินเสียงร้องจึงได้ยิงปืนเพื่อล่อให้พวกเวสป์มาหาตน จังหวะนั้นเองฮิวส์จึงปล่อยหมาออกไปทางด้านหลังของรถ ต่อมาคุรยายของแอลลี่เกิดไอขึ้น ทำให้เวสป์ตัวที่อยู๋ใกล้ๆมาที่รถ ฮิวส์สังเกตุว่้ามันมไม่มีตา ฮิวส์จึงโยนเหล็กไปไกลๆรถและไปจุดไฟเผารถของเกล็นไปพร้อมกับร่างของเขาก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางต่อด้วยเท้า
เดินเท้ามาได้สักพักก็ต้องหยุดพักเพราะคุณยายของแอลลี่เป็นโรคหอบ ระหว่างที่นั่งพักกันอยู๋ฮิวส์เดินมาขอโทษแอลลี่เรื่องหมาของเธอ บอกว่าทำไปเพราะอยากให้พวกเรารอด แล้วจู่ๆจู๊ดก็เห็นบ้านหลังนึง เลยมาบอกฮิวส์ เขาเลยตัดสินใจจะพาทุกคนไปที่บ้านหลังนั้น 
พอมาถึงที่บ้านหลังนั้นฮิวส์พบว่าที่ประตูมีกระดิ่งแขวนอยู่ และทันใดนั้นเจ้าของบ้านก็ออกมาพร้อมกับขับไล่บอกให้ไปให้พ้น และไม่นานพวกเวสป์ก็พุ่งเข้าใส่เธอ ฮิวส์สังเกตุเห็นท่อน้ำข้างบ้านจึงทำการมุดเข้าไปและสำรวจภายในบ้าน เมื่อแน่ใจว่าไม่มีคนอยู่จึงเรียกให้ทุกคนเข้ามา ระหว่างที่มุดท่ออยู่ อยู่ดีๆก็มีงูหางกระดิ่งโผล่มาและขู่ แต่เนื่องจากอยู่ในท่อทำให้เสียงมันดังกว่าปกติ พวกเวสป์ได้เข้าปากท่อทั้งสองฝั่ง ได้กินงูและ กัดขาแม่ของแอลลี่เข้า  เมื่อทุกคนเข้ามาได้บ้านได้ก็พยายามปฐมพยาบาลแม่ของแอลลี่โชคดีที่คุณยายของแอลี่เคยเป็นพยายบาล 

แต่โชคร้ายที่ไม่มียาปฎิชีวะนะ ที่จะรักษาแม่ของแอลลี่ทำให้ฮิวส์และแอลลี่ตัดสินใจที่เจะเข้าเมืองไปหายามาให้ ทั้งคู่ไปที่เมืองเล็กๆแห่งนึง  พุ่งตรงไปที่ร้านขายยาและแอลลี่ไปเจอไข่ของพวกเวสป์เลยทำให้แอลลี่ตกใจและร้องออกมา ทำให้พวกเวสป์โผล่มา แอลลี่จึงส่งไม้ถูให้ฮิวส์จุดไฟและเอาไปใกล้ๆสัญญาณกันไฟไหม้ ทำให้พวกเขาหนีออกมาได้ และเขาทั้งคู่ก็พบกับชายแปลกหน้า ที่เป็นบาทหลวงและชวนฮิวส์กับแอลลี่เข้าร่วมลัทธิ แต่ฮิวส์ได้ปฎิเสธไป และทั้งคู่ก็กลับบ้าน 
 พอกลับมาบ้านได้ไม่ทันไร บาทหลวงคนนั้นก็มาโผล่ที่หน้าบ้านพร้อมกับชูข้อความที่บอกว่า ลูกสาวคุณอยู่ในวัยเจริญพันธ์ ฮิวส์จึงได้รู้ว่าบาทหลวงต้องการตัวแอลลี่ เขาจึงไปนำปืนออกมาบาทหลวงจึงยอมถอยกลับไป ตกดึกคืนนั้นขณะที่ทุกคนหลับ ฮิวส์ได้ยินเสียงแปลกๆเลยปลุกทุกคนและพบเด็กสาวปริศนามายืนอยู่หน้าประตู เถามก็ไม่ยอมพูดมาทราบทีหลังว่าเธอดดนตัดลิ้น เมื่อแอลลี่ตื่นขึ้นเธอโทรศัพท์แปะอยู่ที่หน้าตา และทันใดนั้นเสียงนาฬิกาปลุกจากโทรศัพท์ก็ดังขึ้น ไม่ใช่แค่ที่หน้าต่างชั้นบนยังมีที่ตัวเด็กและ หน้าต่างข้างล่างอีก ทำให้พวกเวสป์พุ่งเข้าใส่ ทั้งหมดจึงจะหนีลงใต้ห้องดินแต่แอลลี่ถูกชายชุดดำจับตัวไป
ยายของแอลลี่จึงตามไปช่วย เมื่อแอลลี่เห็นยายตามมาช่วยก็กัดมือชายชุดดำที่อุ้มเธออยู่ ยายของแอลลี่จึงพุ่งไปล้มใส่ชายชุดดำและส่งเสียงร้องทำให้พวกเวสป์พุ่งมารุมกัดกิน แต่เรื่องยังไม่จบแอลลี่ถูกชายชุดดำอีกคนจับตัวไว้ และพาออกไป ฮิวส์และแม่ของแอลลี่ได้เขาไปทำร้ายชายชุดดำ ก่นอที่ฮิวส์จะพลาดดดนบาทหลวงแทง แต่ก็สามารถเอาชนะได้ เวลาผ่านไปทั้งหมดเดินทางเกือบถึงค่ายลี้ภัยทางเหนือ แอลลี่ก็พูดขึ้นว่าพวกเวสป์กลัวอากาศหนาวแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิวัฒนาการ แล้วมนุษย์เราละจะวิวัฒนาการได้รึป่าวThe Silence (2019) เงียบให้รอด