The Fuck-It List (2020) ฉีกตำราท้าชีวิต

The Fuck-It List (2020) ฉีกตำราท้าชีวิต l Official Trailer
เรื่องย่อ
   เบท หนุ่มหนอนหนังสือที่ถูกพ่อแม่บังคับให้ตั้งใจเรียนมาโดยตลอด 18 ปี เมื่อเค้าสอบได้มหาลัยชั้นนำของประเทศ เค้าจึงอยากทำสิ่งที่เค้าอยากทำมากที่สุดในชีวิตจริงๆซักที เรื่องราวจะวุ่นวายยังไง 

[SPOIL]
เบทได้จัดงานปาร์ตี้ที่บ้านของตนเองในวันที่พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน ชวนเพื่อนๆและ เคล่า สาวที่เบทแอบปลื้ม ทั้งสองคนได้พูดคุยกันถึงเรื่องานเต้นรำในวัยเด็กที่ทั้งคู่เต้นด้วยกัน
เช้าวันต่อมาเบทได้เก็บบ้านก่อนที่พ่อแม่จะกลับมาและได้เปิดดูอีเมลผลสอบเข้ามหาวิทยาลัย ปรากฎว่า เขาสอบเข้ามหาลัยชั้นนำของอเมริกา ได้ 7 ใน 8 แห่งซึ่งเบทสอบได้เป็นตัวสำรองของฮาวาร์ด วันนั้นเอง ในขณะที่เบทนั่งเรียน โรงเรียนก็ประกาศว่าเขาได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนกล่าวในพิธีจบการศึกษา เพื่อนๆต่าเข้าแสดงว่ายินดีกับเบท ในเย็นวันนั้นเพื่อนๆได้ชวนเบทมาฉลองจบการศึกษาที่ โรงเรียน เบทไม่ได้รับปากว่าจะไป

ในคืนนี้ พ่อแม่ของเบทได้ชวนเพื่อนๆมาฉลองผลการสอบของลูกชายตน โดยเพื่อนของพ่อเป็นกรรมการในฮาวาร์ด พ่อได้บอกเพื่อนว่าให้ช่วยลูกชายเข้าฮาวาร์ดหน่อย เพื่อนพ่อก็รับปาก แต่ก็บอกเป็นไปได้ยากมากเพราะคงไม่มีใครสละสิทธิ์ แม่ตามเบทมาพบผู้คนด้านล่าง แต่เบทไม่ยอมมาพบและแอบออกจากบ้านไปที่โรงเรียน
เพื่อนๆก็รอเบทอยู่ และมีเพื่อนกลุ่มนึงแอบเข้าไปห้องอำนวยการเพื่อที่จะแก้ไขผลการเรียนของตนเอง มีเพื่อนคนหนึ่งเดินสะดุดท่อแก๊ส ทำให้แก๊สรั่ว เพื่อนๆจึงไปตามเบทมาจัดการเบทบอกให้ช่วยกันเปิดหน้าตาออก เมื่อทุกคนออกมานอกตึก เบทได้บอกว่าเมื่ออากาศเย็นลงจะทำให้ระบบบางอย่างเกิดประกายไฟขึ้นทันใดนั้นตึกก็ได้ระเบิด
เช้าวันรุ่งขึ้น พ่อแม่เบทเห็นข่าว ในข่าวบอกว่าเบทเป็นคนระเบิดตึกอำนวยการโรงเรียน ทางตำรวจมาที่บ้านและเปิดถาพจากกล้องวงจรปิดให้พ่อแม่เบทดู  พบว่าเบทเข้าโรงเรียนกลางดึก ตำรวจถามอีกว่ามีเพื่อนร่วมขบวนการไหม เขาตอบว่าไม่มี เขาทำคนเดียว
พ่อแม่ยังได้รับข่าวอีกว่ามหาลัยทั้ง 7 แห่งได้ปฎิเสธการเข้าเรียนของเบทไปเป็นที่เรียบร้อย เหลือแต่อาวาร์ดที่ยังไม่ปฎิเสธ 
เพื่อนได้ออกไปพบเพื่อน เขาได้รับผิดคนเดียวไปหมดแล้ว ถ้าเป็นคนอื่นคงทำแบบเดียวกับเค้า ในเย็นวันนั้นเองเบทได้เจอกับเคล่าเมื่อทั้งสองคุยกันสักพักเบทจึงมารับเคล่ากลับบ้าน ในคืนนั้นเองด้วยความที่ไม่มีสติเบทจึงอัดคลิปพูดถึงสิ่งที่อยากทำในชีวิตจริงๆ เช้าวันรุ่งขึ้นคลิปที่เบทอัดได้แพร่กระจายไปทั้วโลกออนไลน์ทำให้เป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก
เคล่า ได้นัดเบทมาพบเธอเพราะเธออยากไปที่ๆหนึ่ง เมื่อถึงที่นั้นเคล่าบอกว่ารถคันนี้เป็นของพ่อเลี้ยงเธอซึ่งเคยทำร้ายเธอวัยเด็ก เธอบอกว่าอยากทำสิ่งหนึ่งมานานแล้ว เพราะคลิปที่เบทเผยแพร่ทำให้เธอมีความกล้า เคล่าหยิบไม้เบสบอลออกมาและทุบไปที่รถคันโปรดของพ่อเลี้ยงด้วยความสะใจ เมื่อพ่อเลี้ยงเห็นเข้าเธอจึงรีบขับรถหนีไป
หลังจากนั้นเบทและเคล่าไปนั่งอยู่ริมทะเล เบทถามเคล่าว่าทำไมต้องให้เท็ดมายุ่งด้วย เคล่าบอกว่าเธอต้องดูแลเท็ดเพราะพ่อของเท็ดเป็นนายหน้าหานางแบบและเธอจะไปเป็นนางแบบที่อิตาลี โดยพ่อเท็ดจะจัดการให้ทั้งหมด เบทจึงบอกว่าคุ้มหรอที่ทำแบบนี้จะต้องดูแลคนอื่นไปด้วย เคล่าบอกว่าเธอไม่มีทางเลือกและโมโหที่เบทพูดแบบนั้นเธอจึงเดินหนีไป
.ในวันนั้นเองทางโรงเรียนได้เรียกเบทและพ่อแม่ไปพบ และพ่อแม่ได้รู้จากอาจารย์ว่าลูกชายมีสิ่งที่อยากทำมากๆแต่ไม่เคยทำเลย เมื่อกลับถึงบ้านพ่อแม่เบทต่อว่าเบทต่างๆนาๆว่าอุตส่าวางแผนการเรียนมา 18 ปีแต่ต้องมาทำแบบนี้ ในเย็นวันนั้นเองเบทคิดอะไรออกและโพสต์ลงโลกออนไลน์  และให้คนตามเขามา เขาขับรถพ่อไปยังหุบเขาแห่งหนึ่ง
ระหว่างทางมีวัยรุ้นหลายคนขับรถตามเขามา เมือ่ถึงหุบเขาทุกคนต่างหยิบหนังสือจากท้ายรถออกมา แล้วมากองๆกันเบททำการจุดไฟเผาหนังสือทั้งหมด เช้าวันถัดมาเบทกลับมาบ้านและได้พูดปรับความเข้าใจกับพ่อ ทั้งสองคยกันอย่างมีเหตุผลทำให้เข้าใจกันมากขึ้น ตลอดวันนั้นชาวเน็ตส่งคลิปสิ่งที่อยากทำมาให้เบท ทำให้เบทรับมือไม่ไหว เบทติดต่อเคล่า เธอบอกให้ไปพบกันที่ชายหาดแห่งหนึ่ง เคล่าบอกให้เบททำสิ่งที่อยากทำจะได้ไม่เสียใจภายหลัง 
เมื่อกลับถึงบ้านพ่อแม่แจ้งข่าวดีกับเบท ว่าทางมหาลัยฮาวาร์ดส่งจดหมายมาให้เบทเขียนเรียงความ เพื่อพิจารณาให้เข้าเรียน พ่อแม่จึงต้องจ้างนักเขียนเพื่อแนะนำการเขียนให้เบท ซึ่งนักเขียนบอกให้เบทเขียนสำนึกผิดสิ่งที่ทำลงไป เบทจึงคิดถึงเรื่องที่จะเขียนความทั้งคืน หลังจากวันนั้นเบทไปงานจบการศึกษาของเพื่อนๆแต่เบทไม่ได้เข้าพิธีจบเพราะทางโรงเรียนไม่รับรองการจบการศึกษาของเบท ก่อนกลับเบทชวนเคล่าไปเที่ยวก่อนเธอจะบินไปอิตาลี แต่เคล่าบอกเธอต้องบินไปคืนนี้แล้ว

เบทจึงไปพบเพื่อนอีกคนนึง เพื่อนเล่าให้ฟังถึงความล้มเหลวของระบบการศึกษาและต้องการคนมากอบกู้ให้ได้ในคืนนั้นเองเบทกลับไปเขียนเรียงความเรื่องระบบการศึกษาที่ล้มเหลวและขอไม่เข้ารับการเรียนที่ฮาวาร์ดเพราะเข้ามองว่าไม่สามารถตอบโจทย์เขาได้  เช้าวันรุ่งขึ้นเพื่อนพ่อเบทมาที่บ้านพร้อมทั้งบอกว่าทางมหาลัยฮาวาร์ดยินดีรับเบทเข้าเรียนทำให้พ่อเเม่เบทดีใจมาก เบทจึงออกไปหาเพื่อนๆ และคิดอะไรบางอย่างได้จึงเดินทางไปอิตาลี เพื่อตามหาเคล่า และเมื่อพบเคล่าทั้งสองตกลงใช้ชีวิตร่วมกันและออกเดินทางเที่ยวรอบโลก
The Fuck-It List (2020) ฉีกตำราท้าชีวิต