“ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ”(2019)

“ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ”(2019) l Official Trailer
เรื่องย่อ
เรื่องราวของ จีน (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) หญิงสาววัย 28 ปี ที่วางแผนจะรีโนเวทบ้านให้กลายเป็นออฟฟิศสุดมินิมอล แผนการคลีนบ้านสุดที่รกจึงเกิดขึ้น เธอต้องร่วมมือกับพี่ชายในการที่จะค่อย ๆ ทิ้งสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช้แล้วออกจากบ้าน พวกเขาต้องต่อสู้กับแม่ผู้ไม่ยอมทิ้งอะไรสักอย่างเลยตามสไตล์คนแก่ที่ชอบเก็บทุกอย่าง รวมถึงต้องต่อสู่กับจิตใจตัวเองในการที่ต้องเผชิญหน้ากับสิ่งของต่าง ๆ ที่มักมีเรื่องราวอยู่เบื้องหลัง ไม่ว่าจะเป็นของที่เสียแล้วแต่มันเคยเป็นของรักของเราสมัยเด็กเลยนะเว่ย ของที่ไม่ใช้แล้วแต่มันเป็นของที่พ่อแม่ซื้อให้เลยนะเว่ย ของขวัญวันเกิดหรือโปสการ์ดจากเพื่อนที่ส่งมาให้ด้วยมิตรภาพ แต่เราเก็บมันจนเต็มห้องนอนล้นทะลุลิ้นชัก และอะไรอีกหลายอย่างที่ใครเคยต้องจัดห้อง จัดบ้าน หรือ เคลียร์โต๊ะทำงาน คงจะเข้าใจดี ว่ามันยากแค่ไหนในการที่จะตัดสินใจ "เก็บบางสิ่ง" หรือ "ทิ้งบางอย่าง" แต่อะไรคงไม่ยากเท่าของจากคนที่เราเคยมีความผูกพัน มีวันคืนที่ดีร่วมกัน หรือมีความรักให้กัน
[SPOIL]

เรื่องราวของ “จีน” รับบทโดย “ออกแบบ ชุติมณฑน์” สาวสายมินิมัลที่ต้องการเปลี่ยนบ้าน 2 ชั้นยุคพ่อแม่ที่รกไปด้วยข้าวของที่แทบไม่ได้ใช้ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศติสท์ๆ pain point ของเรื่องถูกสร้างขึ้นเมื่อเธอไม่ได้ทิ้งของในบ้านไปซะเฉยๆ แต่เลือกที่จะติดต่อกลับไปหาใครบางคนในอดีตเพื่อคืนสิ่งของเหล่านั้นแทนการทิ้ง นอกจากลดความรู้สึกผิดในใจของตัวเองที่ต้องทิ้งลงถุงดำอย่างไม่ใยดีแล้ว การหายไปของของบางชิ้นอาจช่วยเยียวยาเธอเองจากความทรงจำที่เจ็บปวด
แม้ว่าภายนอก “จีน” จะถูกออกแบบให้เป็นตัวละครที่ดูไม่แคร์กับของหรือคนในทีแรก เชื่อว่าความมินิมอล คือการปล่อยวาง การพยายามจะทิ้งสิ่งของต่างๆที่ไม่จำเป็นเพื่อลืมอะไรบางอย่าง แต่ลึกๆ แล้วแทบจะเป็นคนที่ตรงกันข้ามกับสิ่งที่พูดและแสดงออกมาเลยก็ว่าได้ ถุงดำอาจจะปิดขยะข้างในถุงจนโยนทิ้งไปอย่างง่ายดาย เเต่ความรู้สึกที่มีอยู่มันโยนลงไปในถุงดำไม่ได้ แถมยังจำได้แม่นว่าของสิ่งไหนเกี่ยวข้องกับใครและเหตุการณ์อะไรบ้างแม้จะผ่านมาหลายปี สิ่งของที่ “จีน” นำไปคืนถูกตอบกลับด้วยอารมณ์ของผู้รับต่างกันออกไปบางคนเห็นเป็นของล้ำค่าที่หายไป แต่กลับบางคนกลับเป็นการสะกิดบาดแผลและความเจ็บปวดในความสัมพันธ์ สุดท้ายเเล้ว “จีน”ผู้ที่มีความเชื่อมั่นในการปล่อยวางก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ในฉากสุดท้าย เป็นฉากที่ กล้อง close upไปที่หน้า “จีน” หลังจากเพื่อนถามถึงความสัมพันธ์ ระหว่าง “พี่เอ็ม กับ จีน” ยิ่งเเสดงให้เห็นถึงการที่ไม่สามารถทิ้งความรู้สึกได้จริงๆ

ส่วนตัวละครอื่นๆ นั้นก็ขาดไม่ได้เลย ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ให้ “ฮาวทูทิ้ง” บีบหัวใจผู้ชมไปที่ละน้อยและทำให้เรื่องราวกลมกล่อม เผลอๆ อาจจะอร่อยเหมือนซุปข้าวโพดฝีมือของ “จีน”
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” รับบท เอ็ม : ผู้ชายที่ยังคงสิ่งของของ “จีน” อดีตแฟน และเก็บความรู้สึกต่างๆ ที่มีต่อเธอไว้ไม่เคยคิดที่จะทิ้ง คนที่มุ่งหน้าจะ MOVE ON เพื่อหนีความรู้สึกของตัวเอง ของทุกสิ่งที่อยู่ในบ้านของ ยังคงถูกจัดวางไว้ใกล้เคียงกับสามปีก่อน สังเกตุได้จากสายตาของ “จีน” ที่มองไปรอบๆ บ้าน เหมือนกับว่าความทรงจำทั้งหมดยังถูกจัดวางไว้เหมือนเดิม

ฟ้า ษริกา สารทศิลป์ศุภา” รับบท มี่ : ผู้หญิงที่จะมีคำพูดติดปากว่า “I understand” คำพูดที่ขัดกับสีหน้าอย่างเห็นได้ชัด ดูภายนอกอาจจะมองว่าเข้าใจจริงๆ เเต่ลึกเเล้ว ซ่อนอะไรบางอย่างไว้ข้างใน ฉากสำคัญของ “มี่” คงเป็น การคืนเสื้อให้กับ “จีน” ในฉากท้ายๆ ของภาพยนตร์ เป็นเสื้อตัวที่ พี่เอ็มเองก็ไม่ได้บอกว่าของใคร เสื้อตัวนี้อาจเป็นการสะท้อนถึงตัวตนที่ยังมีอยู่ของ “จีน” ในตอนที่ทิ้ง “พี่เอ็ม” ไป

อุ๋ม อาภาศิริ นิติพน” รับบท แม่ของจีนและเจย์ : ผู้หญิงที่ภาพนอกดูแข็งกระด้าง เเต่ข้างในความรู้สึกคือไม่ไหวเเล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างในตัวเเม่สะท้อนผ่านเพลง “กุหลาบแดง” เพลงที่แสดงถึงความรอคอย การอ้อนวอนให้คนนั้นกลับมา และคนๆ นั้นก็คือสามีที่ทิ้งครอบครัวนี้ไป ภายใต้สิ่งต่างๆ ที่คอยย้ำเตือนถึงภาพเก่าของครอบครัวไม่สามารถทำให้เเม่ move on ไปไหนได้ สิ่งของต่างๆ ยังถูกจัดเรียงไว้อยู่ที่เดิม และสิ่งที่จะทำให้ความรู้สึกนั้นจางหายไปได้ เเต่ไม่สามารถลืมไปได้ก็ คือ การทิ้งของเหล่านั้นซะ และในฉากที่ “จีน” หลอกเเม่ให้ไปเที่ยวของนอกเพื่อจะขายเปียโนของพ่อนั้น จริงๆเเล้วเเม่ก็รู้นะว่าลูกจะทำอะไร เพราะตัวเเม่เองก็อยากจะพยายามที่จะเดินออกจะเรื่องนี้เหมือนกัน

“หมี ถิรวัฒน์ โงสว่าง” รับบท เจย์ : ตัวละครที่เหมือนจะไม่มีอะไร คอยรับฟังความคิดเห็นของแม่และน้องสาวที่เอาเเต่ใจอย่างจีน แต่จริงๆ เเล้วตัวละครนี้มีบทบาทสำคัญอย่างมาก เเน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เล่าเพียงเเค่ความรักของคนสองคนเเต่มีสถาบันครอบครัวเข้ามาเกี่ยวด้วย “เจ” คือตัวเเทนของการเจรจาที่ดี ถ้าเปลี่ยนบท “เจ” ในฐานะพี่ชายที่มีอำนาจ เรื่องก็จะเป็นอีกเเบบ แต่ในเรื่องนี้ “เจ” คือคนที่ยอมทุกอย่างเพื่อจะทำให้ชีวิตของครอบครัวหลุดพ้นจากสิ่งเก่าที่เคยเจอ
 “แพรว พัดชา กิจชัยเจริญ” รับบท พิงค์ : เป็นอีกคนที่เชื่อในความมินิมอล เเต่มีความรู้สึกกับสิ่งของต่างๆ เพราะยังเชื่อว่าทุกสิ่งที่ให้มักมีความทรงจำและมีค่าอยู่เสมอ เมื่อเวลาผ่านไปเเค่ไหนของสำคัญก็คือสิ่งสำคัญ คนนี้เองที่คอยเตือนสติ “จีน” เรื่องการทิ้งของที่มีผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างคนรอบๆ ตัว และก็เป็นคนเดียวกันที่ทำให้บ้านที่เต็มไปด้วยข้าวของและเรื่องราว กลายเป็นบางโล่งๆ สมใจปรารถนาของ “จีน”

“ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ”(2019)