มอญซ่อนผี | Ghost Ship (2015)

มอญซ่อนผี | Ghost Ship (2015) l Official Trailer
เรื่องย่อ
นคืนอันมืดมิดบนเรือซึ่งลอยคว้างอยู่กลางทะเล ขณะที่กะลา ยอล่า และโซหลุ่ย 3 หนุ่มลูกเรือชาวมอญ เจอศพของหญิงสาวซึ่งเป็นเมียของเต๋านักเลงขาโหดคุมท่าเรือ 3 มอญไม่กล้าบอกใครว่าบนเรือมีศพ เพราะกลัวว่าจะโดนยัดข้อหาว่าเป็นคนฆ่าเสียเอง ทว่าเรื่องราวไม่จบง่าย ๆ เพราะ ศพกลับหายไปจากที่ซ่อน และวิญญาณของหญิงสาวก็เกิดเฮี้ยนขึ้นมาสร้างความหลอน และแม้ทุกคนอยากจะหนีก็หนีไม่ได้เพราะเรืออยู่กลางทะเล พอจะเอาเรือกลับก็กลับไม่ได้เพราะที่ฝั่งมีเต๋าซึ่งกำลังเดือดพล่านและพยายามหาเมียของตัวเองอยู่ ทางเดียวที่จะรอดคือต้องหาศพของหญิงสาวให้เจอ ท่ามกลางความหวาดกลัวและอลหม่านกับการหาศพ จนทุกคนลืมคิดไปว่า ใครกันที่เป็นคนฆ่าหญิงสาวคนนั้น
[SPOIL]
เรื่องราวของ กะลา (เจมข์ ภูวดล เวชวงศา) , โซหลุ่ย (ธามไท แพลงศิลป์), ยอล่า (ฟลุ้ค พงศธร ศรีปินตา) 3 แรงงานมอญเพื่อนรักที่ถูกว่าจ้างให้ลงเรือประมงเพื่อขนสินค้าเถื่อน โดยหารู้ไม่ว่า เรือลำนั้นจะเต็มไปด้วยความสยอง เมื่อพวกเขาทั้ง3คนดันไปพบว่ามีศพของ เมี้ยะ หญิงสาวที่กำลังนอกใจสามีมาคบกับ นิค (ฌอห์ณ จินดาโชติ) ลูกชายของไต้ก๋งเรือ 
แต่3มอญก็ไม่กล้าไปบอกไต้ก๋งเพราะกลัวถูกยัดคดีและฆ่าปิดปาก ระหว่างที่เถียงกันนั้น ความหลอนเริ่มขึ้นเมื่อศพอยู่ดีๆก็หายไป รวมถึง บี้ เพื่อนแรงงานร่วมเรือก็มีอาการแปลกๆด้วย งานนี้นอกจากจะต้องหลบผีแล้ว พวกเขายังต้องเจออะไรอีกมากมายชนิดที่คนดู คาดไม่ถึงแน่นอนเพราะหนังพลิกและหลอกคนดูเกือบตลอดเวลา
เรื่องราวที่อยู่บนเรือลำเดียว ซึ่งเป็นที่แคบ ไม่มีทางหนีไปไหน รวมถึงผีไม่ได้มีอยู่แค่ตัวเดียวด้วย หนีจากอีกตัวหนึ่งเพื่อไปเจออีกหลายตัวเลย งานนี้เล่นเอาหายใจหายคอไม่สะดวก แต่หนังก็ตัดบรรยากาศความกดดันไม่ให้เราช็อคจนเกินไปด้วยการใส่มุกตลกที่จัดเต็มและปล่อยได้อย่างถูกจังหวะ มันเลยทำให้ส่วนผสมของความสยองและความฮาค่อนข้างลงตัว ยิ่งไปกว่านั้นบทภาพยนตร์ชวนให้คนดูติดตามตลอดและเล่นกับความคิดของคนดูด้วยการหลอกล่อให้คิดไปในทางหนึ่งแต่แล้วก็หักมุมไปอีกทางหนึ่ง จนทำให้เราตื่นเต้นตลอดเวลาว่า ไพ่ใบไหนจะถูกหงายออกมาใช้ในฉากต่อไป 
ประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจใน มอญซ่อนผี คือการแฝงประเด็นเกี่ยวกับความซวยของแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย การไม่มีปากมีเสียงในการพูดหรือแก้ต่างใดๆ ซึ่งประเด็นนี้เคยปรากฎในหน้าสื่อหรือข่าวดังมาแล้ว แต่ไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนหยิบประเด็นเรื่องนี้มาเล่าสักเท่าไหร่ ? แต่มอญซ่อนผี ได้นำมันมาซ่อนไว้ในเรื่องนี้ด้วย โดยสังเกตได้จากช่วงแรกของหนังหลังจากที่3มอญพบศพบนเรือ พวกเขาต่างโต้เถียงกันเกี่ยวกับการแจ้งเรื่องนี้กับไต้ก๋งเรือ ทางเลือกหนึ่งคือหากบอกความจริง เมื่อมีคนตายตำรวจก็จะมาและพวกเขาอาจจะตกเป็นผู้ต้องสงสัยเพราะเป็นคนพบศพกลุ่มแรก...หรืออีกทางหนึ่งเมื่อบอกความจริงกับไต้ก๋งอาจจะปิดปาก หรือกลายเป็นแพะได้ ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กรณีนี้มีอยู่จริงในสังคม


มอญซ่อนผี | Ghost Ship (2015)